สีฟันที่เปลี่ยนไป

กำลังบอกอะไรกับเราบ้าง ?

"ฟัน" คือหนึ่งในอวัยวะที่มนุษย์เราใช้งานเค้าหนักมากที่สุดอย่างหนึ่ง เพราะเราทั้ง กิน ดื่ม กัด เคี้ยว บด อาหารอยู่เป็นประจำทุกวัน ฉะนั้น ฟันจึงมีความสำคัญมาก ๆ ไม่แพ้อวัยวะส่วนอื่น ๆ และเป็นสิ่งที่เราควรจะต้องดูแลรักษาเค้าให้ดีและสะอาดอยู่เสมอ เพื่อการใช้งานได้ยาวนาน และเจ็บตัวเจ็บฟันน้อยที่สุดนั่นเอง


แต่ถ้าฟันของเราเริ่มเปลี่ยนสีไปไม่เหมือนเดิมล่ะ ? มีอะไรเกิดขึ้นกับน้องกันนะ ลองไปดูสาเหตุและวิธีการรักษากันค่ะ


1. ฟันขาวขุ่น หรือ ฟันตกกระ

ลักษณะ - มีสีขาวขุ่น หรือมีวงขาว ๆ ที่ผิวฟัน

สาเหตุ - ได้รับฟลูออไรด์ที่มากเกินไป โดยฟลูออไรด์จะเข้าไปขัดขวางการสร้างผิวเคลือบฟัน ซึ่งทำให้เกิดจุดขาวที่ผิวฟันหรือที่เรียกว่าฟันตกกระ มักเกิดตั้งแต่วัยเด็กที่อาจจะชอบกินยาสีฟัน หรือชอบอมยาสีฟันตอนแปรงฟัน รวมทั้งเกิดจากการดื่มน้ำที่มีฟลูออไรด์เป็นส่วนผสมในปริมาณมากเกินไปนั่นเอง

การรักษา - ขัดผิวฟันหรือฟอกสีฟัน เพื่อปรับสีผิวของฟันให้อยู่ในระดับที่เสมอหรือใกล้เคียงกันมากที่สุด


2. ฟันเหลือง

ลักษณะ - มีคราบเหลืองเกาะอยู่ที่ผิวฟัน

สาเหตุ - เกิดจากอาหารและเครื่องดื่มที่รับประทานเป็นประจำ เช่น ชา กาแฟ แอลกอฮอลล์ รวมถึงการสูบบุหรี่, การแปรงฟันที่ไม่สะอาด, คราบหินปูนสะสม

การรักษา - แปรงฟันหลังอาหารทุกครั้ง และควรแปรงอย่างน้อย 2 นาที ร่วมกับการขูดหินปูนและฟอกสีฟัน เพื่อขจัดคราบเหลืองและทำให้ฟันกลับมาดูขาวสะอาดมากขึ้น


3. ฟันดำ หรือ ฟันตาย

ลักษณะ - มีสีดำคล้ำทั่วทั้งฟัน หรือมีจุดดำเกิดขึ้น

สาเหตุ - ฟันดำจากฟันผุ เกิดจากการไม่รักษาความสะอาด รวมถึงการรับประทานอาหารหวาน เครื่องดื่มต่าง ๆ และการสูบบุหรี่ ในส่วนของฟันคล้ำเพราะฟันตาย มักเกิดจากอุบัติเหตุ แรงกระแทกทำให้เซลล์ต่าง ๆ ในฟันไม่ทำงาน

การรักษา - อุดฟัน, รักษาราก หรือในกรณีที่ไม่สามารถรักษาได้ก็จำเป็นต้องถอนฟันออกเพื่อป้องกันการเกิดโรคปริทันต์
จองคิวล่วงหน้า Line@siamnon