สยามนนท์ สหคลินิก : ฝังเข็มและครอบแก้ว
image
image
ข้อห้าม - ผู้ที่เป็นมะเร็ง ผิวหนังอักเสบ เลือดออกง่าย โรคหัวใจ ตั้งครรภ์ ร่างกายอ่อนเพลีย มีไข้ ช่วงมีรอบเดือนมา
ไม่แนะนำให้รักษา อย่างไรก็ตาม แพทย์จะซักประวัติก่อนการรักษาทุกครั้ง

ครอบแก้ว

การครอบแก้วเป็นการรักษาที่แพทย์จีนนิยมใช้ โดยหลักการรักษานั้นจะใช้แก้วดูดผิวหนังจนเกิดสูญญากาศ ทำให้มีเลือดคั่งในบริเวณนั้น เส้นเลือดฝอยจะมีการแตกตัว กลไกร่างกายก็จะมีการคลายตัว ขณะเดียวกัน ร่างกายก็จะส่งสัญญาณต่าง ๆ เพื่อให้มีการฟื้นฟูตัวเอง เช่น ขับสารพิษ ลดของเสีย กรดแลคติก ออกมาทางเลือด ซึ่งก็คือ การเกิดรอยจ้ำแดง ๆ บริเวณที่ครอบแก้วนั่นเอง

การรักษาด้วยการครอบแก้ว จะช่วยบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ และช่วยให้ร่างกายสามารถขับสารพิษออกมาทางรูขุมขนโดยต่อมเหงื่อใต้ผิวหนัง รวมทั้งกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดในร่างกายให้ดีขึ้น

สำหรับรอยจ้ำแดงเป็นวง ๆ จะหายไปเองภายใน 3-7 วัน หลังจากรักษาด้วยการครอบแก้ว ควรรอ 3-4 ชม. เพื่อให้รูขุมขนปิดก่อน ถึงจะสามารถอาบน้ำได้ รวมถึงงดการโดนลมและความเย็น และหลีกเลี่ยงการใช้กล้ามเนื้อ 1-2 วัน หลังการรักษา

ฝังเข็มรักษาร่างกาย

การแพทย์ปัจจุบันพบว่าเวลาปวดกล้ามเนื้อ อาจเกิดจากการใช้กล้ามเนื้อมากเกินหรือรุนแรงเกินไปแล้วไม่ได้มีการคลายตัว คนทั่วไปมักใช้วิธีนวด ถ้ากล้ามเนื้อคลายตัวดี เลือดไปเลี้ยงดี ก็จะฟื้นตัวได้ หรือใช้การฉีดยากลุ่ม steroid เพื่อให้เห็นผลได้เร็วขึ้น

ความเจ็บปวดนั้นเกิดจากกล้ามเนื้อมีการหดตัว เกร็งตัว เลือดไปเลี้ยงไม่ได้หรือเลือดไปเลี้ยงน้อยลง ร่างกายเวลามีการเผาผลาญก็จะใช้กระบวนการเผาผลาญโดยไม่ใช้ออกซิเจน ก็จะเกิดสาร/กรดแลคติกขึ้น และก็จะมีของเสียต่าง ๆ ในร่างกาย สิ่งเหล่านี้จะทำให้เกิดการเจ็บปวดเมื่อยล้า และสิ่งที่เป็นสารพิษเหล่านี้ก็ไปกระตุ้นให้มีการเกร็งตัวมากขึ้นอีก พอเป็นนานเข้า เช่น เวลานั่งทำงานนาน ๆ ก็จะเกร็งอย่างต่อเนื่อง สุดท้ายบริเวณนั้นก็จะมีพังผืดมายึดรัดแล้วก็แข็งตัวมากขึ้น

การฝังเข็มช่วยได้อย่างไร ? ร่างกายคนเราจะมีระบบเส้นลมปราณแบบอวัยวะภายในแล้วเชื่อมมาสู่ข้างนอก เชื่อมตามมากับระบบกล้ามเนื้อมาที่ผิวหนัง บางครั้งการกระตุ้นจากข้างนอกก็จะมีผลต่อข้างใน แต่ในรายที่เกิดการเจ็บกล้ามเนื้อระดับลึก เช่น บางรายกระดูกทับเส้นประสาท การคลายระดับตื้นอาจไม่เพียงพอ จึงใช้การฝังเข็มฝังเข้าระดับกล้ามเนื้อเพื่อคลายระดับลึก และใช้การครอบแก้วคู่กันคลายระดับตื้นอีก

ฝังเข็มเพื่อความงาม

การฝังเข็มบริเวณผิวหน้า จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด กระตุ้นการทำงานของต่อมน้ำเหลือง กระตุ้นการแลกเปลี่ยนออกซิเจนของผิวกับเส้นเลือด ระบายความร้อน ปรับสมดุลของร่างกายให้เป็นปกติ ทำให้ผิวแข็งแรง ฝ้าดีขึ้น สิวอักเสบลดลง สามารถทำร่วมกับการครอบแก้วแผ่นหลังเพื่อลดความร้อนในร่างกาย ขับสารพิษ ระบายความชื้นร้อนต่าง ๆ

ฝังเข็มนั้นควรทำอย่างต่อเนื่อง สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง โดยเฉลี่ย 5-10 ครั้ง เพื่อให้เห็นผลการรักษาที่ชัดเจน

หลังการรักษาให้หลีกเลี่ยงแดดจัด นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ทานเผ็ดให้น้อยลง ไม่เครียด

การฝังเข็มศาสตร์การแพทย์แผนจีน ปลอดภัยและไม่มีผลข้างเคียง ดังนั้นการรักษาต้องปรับสมดุลภายใน บวกกับปรับพฤติกรรมภายนอกต่าง ๆ ด้วย

ข้อห้าม - ผู้ที่เป็นมะเร็ง ผิวหนังอักเสบ เลือดออกง่าย โรคหัวใจ ตั้งครรภ์ ร่างกายอ่อนเพลีย มีไข้ ช่วงมีรอบเดือนมา ไม่แนะนำให้รักษา อย่างไรก็ตาม แพทย์จะซักประวัติก่อนการรักษาทุกครั้ง

ติดต่อสอบถาม / จองคิวล่วงหน้า Line @siamnon
 
Powered by MakeWebEasy.com