เราทุกคนมีฟิลเลอร์ของตัวเองอยู่ในร่างกายจริงหรือไม่ ?

  • จริง ๆ แล้วฟิลเลอร์คือการ "ฉีด" เพื่อเติมเต็มสารประเภทหนึ่งเข้าไปในร่างกาย ซึ่งสารดังกล่าวเรียกว่า Hyaluronic Acid (HA) หรือที่เรียกว่า กรดไฮยาลูโรนิค ซึ่งสารชนิดนี้จะมีอยู่แล้วในร่างกายของเรา และร่างกายของเราสามารถผลิตขึ้นมาเองได้ มักพบในบริเวณข้อต่าง ๆ ของร่างกาย รวมถึงในเนื้อเยื่อและเซลล์ผิว ซึ่งคุณสมบัติของสารชนิดนี้คือช่วยลดการเสียดทานและกักเก็บความชุ่มชื่นในผิว เพราะกรดไฮยาลูโรนิคนั้นสามารถอุ้มน้ำได้ดี


แต่เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายจะผลิตกรดไฮยาลูโรนิคได้น้อยลง ทำให้ผิวแห้ง มีริ้วรอย ความเหี่ยวย่นต่าง ๆ


ในทางการแพทย์ด้านเวชกรรมความงามจึงนิยมนำฟิลเลอร์ที่มีกรดไฮยาลูโรนิคมาใช้เพื่อความงามด้านผิวพรรณ ไม่ว่าจะฉีดริมฝีปากเพื่อให้ดูอวบอิ่ม ฉีดคาง ใต้ตา ขมับ เพื่อเติมเต็มให้ผิวบริเวณนั้นฟูและเต็มอิ่มมากขึ้น


ด้วยความที่กรดไฮยาลูโรนิคนั้นสามารถกักเก็บความชุ่มชื่นและอุ้มน้ำได้ดี หลังจากฉีดฟิลเลอร์แล้วจึงควรดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อให้ตัวยานั้นมีประสิทธิภาพในการทำงานได้ดียิ่งขึ้น


แต่ถึงอย่างนั้น เมื่อผ่านไปสักระยะเวลาหนึ่ง สารฟิลเลอร์ก็จะสลายไปเองตามธรรมชาติ เพราะฉะนั้นการฉีดฟิลเลอร์จึงปลอดภัย ไม่มีอันตรายกับร่างกาย แต่ก็ต้องฉีดโดย "แพทย์" เท่านั้น


ใครที่มีปัญหาใต้ตาคล้ำ ขมับตอบ ริมฝีปากบางเกิน หรือคางสั้น ก็สามารถฉีดฟิลเลอร์เติมเต็มแทนการศัลยกรรมได้ เจ็บตัวน้อย กระเป๋าไม่ฉีกอีกต่างหาก

จองคิวล่วงหน้า Line@siamnon