รากฟันเทียม

รากฟันเทียม

คือ โลหะไทเทเนียม มีรูปร่างคล้ายสกรู ใช้ฝังลงในตำแหน่งของกระดูกขากรรไกรภายใต้เหงือก ใช้ทดแทนรากฟันธรรมชาติที่เสียหายไป เพื่อรองรับการทำฟันปลอม ที่จะมีความใกล้เคียงกับฟันปกติมากที่สุด สามารถใช้บดเคี้ยวอาหารได้ และทำความสะอาดได้ตามปกติ

 

ทำไมถึงควรทำรากฟันเทียม?

การฝังรากฟันเทียมจะมีคุณสมบัติที่ใกล้เคียงกับฟันปกติมากที่สุด ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับปัญหาฟันปลอมหลุดหรือเคลื่อนตัวขณะพูด กิน ดื่ม หรือรู้สึกเจ็บ รำคาญ การฝังรากเทียมจะไม่มีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน สามารถทานอาหาร ออกเสียงพูดและทำความสะอาดได้ตามปกติ แต่ต้องมีสุขภาพเหงือกที่แข็งแรง และมีกระดูกมากเพียงพอที่จะรองรับรากฟัน ซึ่งในส่วนนี้ ทันตแพทย์จะเป็นผู้ประเมินเป็นกรณีไป

นอกจากนี้ เมื่อฝังรากเทียมแล้ว จะมีอายุการใช้งานยาวนานเทียบเท่าฟันแท้ หากดูแลสุขภาพช่องปากให้สะอาดและเข้ารับการตรวจฟันอย่างสม่ำเสมอ เรียกได้ว่า แม้ราคาจะสูง แต่ก็มีความคุ้มค่าสูงเช่นกัน

 

การเตรียมตัวเพื่อทำรากฟันเทียม

เบื้องต้นคนไข้จะต้องได้รับการประเมินจากทันตแพทย์ก่อนว่าสามารถรักษาด้วยการฝังรากเทียมได้หรือไม่ เนื่องจากคนไข้แต่ละคนจะมีข้อจำกัดทางด้านสุขภาพช่องปากที่แตกต่างกันออกไป เพราะการทำรากฟันเทียมคือการผ่าตัดประเภทหนึ่ง คนไข้ที่มีโรคประจำตัวใด ๆ อยู่แล้ว จึงจำเป็นต้องแจ้งให้ทันตแพทย์ทราบก่อนการรักษา เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาในภายหลังที่สยามนนท์ มีรากฟันเทียมแบบไหนบ้าง?

เราใช้รากเทียมจากแบรนด์ที่ได้มาตรฐานสากลอย่าง Hiossen จากอเมริกา, Osstem จากเกาหลี และ Neoss จากสวีเดน วัสดุที่ใช้มีความแข็งแรง ทนทาน ไม่เป็นอันตรายและไม่มีผลข้างเคียงต่อคนไข้

 

    

 

ราคารากฟันเทียมอยู่ที่เท่าไหร่ ?

ที่สยามนนท์ สหคลินิก ราคารากฟันเทียมซี่ละ 35,000 บาท (ปกติ 45,000 บาท) สามารถผ่อนชำระกับบัตรเครดิตที่ร่วมรายการได้ ผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน (ราคานี้ยังไม่รวมกรณีที่ต้องเติมกระดูกฟัน) สามารถเข้ามาพูดคุยและปรึกษากับทันตแพทย์ก่อนทำการตกลงรักษาได้ ปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย จองคิวทาง Line @siamnon

 

ขั้นตอนการทำรากฟันเทียม

  • ครั้งที่ 1 ใช้เวลาประมาณ 15 นาที เพื่อตรวจช่องปาก วัดปริมาณกระดูกจากคอมพิวเตอร์, ถ่ายภาพรังสี เลือกเทคนิกฝังรากที่เหมาะสมที่สุดสำหรับเคสนั้น ๆ และพิมพ์ปากทำโมเดลจำลอง
  • ครั้งที่ 2 ใช้เวลาประมาณ 30 - 60นาที เพื่อทานยา ฉีดยาชา และเริ่มการฝังรากฟันเทียม (ยังไม่ครอบฟัน) รอให้รากฟันเทียมติดกับช่องปากประมาณ 3-6 เดือน
  • ครั้งที่ 3 ใช้เวลาประมาณ 15 นาที เพื่อใส่หมุดกดเหงือก เพื่อสร้างรูปแบบเหงือกให้ได้รูปเลียนแบบคอฟัน หลังจากนั้นใช้เวลาต่อไปอีก 2-3 สัปดาห์
  • ครั้งที่ 4 ใช้เวลาประมาณ 15 นาที เพื่อใส่ครอบฟัน จากนั้นจึงสามารถใช้งานได้ตามปกติ
  • กลับมาตรวจฟันทุก ๆ 1-2 ปี

 

รากฟันเทียมเหมือนฟันจริงหรือไม่ ?

กรณีที่ถอนฟันออกไปแล้วทำให้มีช่องว่าง การจะทำให้มีฟันกลับมาเหมือนเดิมมี 2 กรณี คือ ฟันปลอมแบบติดแน่น และฟันปลอมแบบถอดได้ ในกรณีของฟันปลอมแบบติดแน่น หากไม่มีรากฟันเก่าหลงเหลืออยู่แล้ว จะต้องปักรากเทียม เพื่อให้ครอบฟันมีที่ยึด รากฟันเทียม ถือว่าเป็นการทำฟันเพื่อทดแทนฟันที่ถูกถอนออกไป ที่ใกล้เคียงฟันธรรมชาติมากที่สุด

 

ทำไมราคาถึงมีหลายราคาและมีหลายแบรนด์ ต่างกันอย่างไร

ขึ้นอยู่กับบริษัทผู้ผลิตและการทำการตลาดของแบรนด์ต่าง ๆ แต่ทุกแบรนด์จะมีมาตรฐานกลาง ที่ต้องผ่าน หากไม่ผ่าน จะไม่สามารถนำมาให้ทันตแพทย์ใช้ได้ ยกตัวอย่างเหมือนกับ รถญี่ปุ่น รถยุโรป ต่างก็วิ่งบนถนนได้เหมือนกัน มีระบบต่าง ๆ คล้าย ๆ กัน แต่ไม่เหมือนกันเสียทีเดียว

 

ทำไมบางกรณีต้องมีการเติมกระดูกให้รากเทียม

ในกรณีที่ถอนฟันออกไปนานแล้ว และไม่ได้ใส่ฟันปลอม ฟันที่อยู่ติดกับช่องว่างจะล้มเข้าหาช่องเรื่อย ๆ ฟันคู่สบที่อยู่ตรงข้ามกับช่องว่าง จะค่อย ๆ โน้มลงมา กระดูกที่อยู่ใต้เหงือกของช่องว่างดังกล่าว จะละลายตัวเอง เนื่องจากไม่มีแรงบดเคี้ยวลงมาหากระดูก ทั้งหมดนี้เป็นกระบวนการที่เกิดขึ้นอย่างช้า ๆ แต่เมื่อเกิดแล้วจะไม่สามารถทำให้กลับไปเป็นเหมือนเดิมได้ ดังนั้น หลังจากถอนฟัน จึงควรรีบทำฟันปลอมอย่างใดอย่างหนึ่งไปก่อน สำหรับการทำรากฟันเทียม ถ้าหากกระดูกไม่เพียงพอ จะต้องมีการเติมกระดูก กระดูกที่ใช้ก็จะมีตั้งแต่กระดูกเราเอง กระดูกบริจาค กระดูกปลอม และแร่ธาตุคล้ายกระดูกต่าง ๆ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการทำรากฟันเทียม

รากฟันเทียมจากอเมริกา แบรนด์ Hiossen ราคา 35,000/ซี่ ราคานี้รวมค่ารากฟันเทียม, แกน, และครอบฟันแล้ว

สามารถผ่อนชำระได้ผ่านบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ ผ่อนชำระนานสูงสุด 6 เดือน

เป็นโลหะไทเทเนียมสำหรับรากฟันเทียมโดยเฉพาะ

ขึ้นอยู่กับเทคนิคการทำ โดยทางกายภาพแล้วจะเจ็บน้อยกว่าผ่าฟันคุด หรือบางเทคนิค ก็เจ็บน้อยกว่าถอนฟันครับ แล้วแต่สภาพช่องปากของแต่ละคนว่าจะทำแบบไหนได้บ้างครับ

Powered by MakeWebEasy.com